Những thách thức biến đổi khí hậu hiện nay

Thách thức do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình và dịch vụ trên biển, ven biển. Các công trình biển và ven biển đã được xây dựng cần được đánh giá lại khả năng chống chịu dưới tác động của môi trường biển mới. Từ đó, cần phải xây dựng chiến lược trong việc gia tăng sức chịu tải của công trình biển, ven biển cũng như xây dựng các công trình mới để chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu

Do sự gia tăng các hoạt động của con người hoặc tự nhiên như sản suất, giao thông, cháy rừng, … đã tạo ra các chất thải khí nhà kính (cácbon điôxit, nitơ ôxit, mêtan, chlorofluorocarbon, …). Đây là hiện tượng làm giảm lượng bức xạ của trái đất thoát ra vũ trụ, do đó làm nóng tầng bên dưới khí quyển và bề mặt trái đất. Ngoài ra còn do các hoạt động khai thác quá mức các môi trường hấp thụ khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Các hiện tượng biến đổi khí hậu

• Biến đổi của nhiệt độ toàn cầu
  • Biến đổi của lượng mưa, hạn hán và lũ lụt
  • Biến đổi của bão và áp thấp
  • Tăng nhiệt độ ở các vùng cực và băng quyển
  • Nước biển dâng

Tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam

• Nhiệt độ trung bình tăng lên đến 2°C trong 50 năm qua
  • Lượng mưa tăng đến 40% vào mùa lũ và giảm 40% vào mùa khô
  • Nước biển dâng trung bình cho toàn dải ven biển Việt Nam khoảng 3 mm/năm
  • Tần suất và cường độ bão tăng lên

Các tác động này sẽ làm gia tăng tải trọng của môi trường biển (sóng, gió, dòng chảy, …) lên các công trình biển, ven biển cũng như làm gia tăng xói mòn bờ biển.

Kịch bản nước biển dâng ven biển Việt Nam (Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Kịch bản RCP4.5 (Mức trung  bình)

Kịch bản RCP8.5 (Mức cao)

Thiệt hại do biến đổi khí hậu