Đề tài NCKH cấp Bộ: Nghiên cứu lựa chọn giải pháp và xây dựng chỉ dẫn thiết kế, thi công kết cấu turbine phát điện sức gió được xây dựng ở Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: TS. Mai Hồng Quân

Mã số: RD56-19

Cấp quản lý của đề tài: Bộ Xây dựng

Thời gian thực hiện: 2019-2021

Tóm tắt đề tài:

Các nghiên cứu điều tra cho thấy Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Yêu cầu cấp bách về năng lượng của đất nước đồng thời với yêu cầu về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường đang tạo điều kiên tốt để phát triển điện gió. Hiện tại dự án điện gió ở Bạc Liêu đã đi vào hoạt động và tiếp tục mở rộng, Sóc Trăng, Cà Mau … đang có nhiều dự án chuẩn bị triển khai. Thị trường đang mở ra một nhu cầu lớn cho lĩnh vực điện gió nói chung và lĩnh vực xây dựng nói riêng.

Kết cấu đỡ turbine gió trên bờ ít phức tạp hơn và đã có nhiều kinh nghiệm thực tế, vì vậy đề tài này chủ yếu tập trung vào kết cấu đỡ điện gió ngoài khơi. Kết cấu đỡ Turbine điện gió biển là các công trình làm việc trong môi trường khắc nghiệt, chịu tải trọng lớn do gió lên Turbine, do sóng biển lên kết cấu đỡ. Việc thi công lắp đặt và vận hành rất khó khăn vì các kết cấu có trọng lượng và kích thước lớn, cần đến các thiết bị chuyên dụng và kinh nghiệm thi công công trình biển.

Trong bối cảnh cấp thiết đó Việt Nam chưa có kinh nghiệm nhiều về các loại công trình này, thiếu các cơ sở khoa học, thiếu các hiểu biết chuyên sâu và các khung pháp lý trong hầu hết các lĩnh vực kỹ thuật, vì vậy đề tài này được đề xuất và tập trung vào những vấn đề kỹ thuật cốt lõi của các công trình điện gió biển như: (1) Tập hợp phân tích kinh nghiệm làm kết cấu điện gió trên thế giới để có thể áp dụng vào Việt Nam; (2) Tập hợp cơ sở khoa học để tính toán thiết kế, thi công các công trình turbine gió, đặc biệt các công trình turbine gió ngoài khơi. Chú trọng giải quyết các vấn đề tương tác giữa gió với công trình, giưa sóng biển với công trình và nền đất với cọc ống lớn …; (3) Phân tích và lựa chọn giải pháp kết cấu trụ đỡ phù hợp với điều kiện hải văn của biển, điều kiện hạ tầng thi công của Việt Nam và khu vực; (4) Phân tích và lựa chọn giải pháp kết cấu móng phù hợp với điều kiện địa chất, điều kiện môi trường, điều kiện thi công ở Việt Nam và khu vực; (6) Giới thiệu và lựa chọn tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn Việt Nam phù hợp để áp dụng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam; (7) Thiết lập chỉ dẫn thiết kế và chỉ dẫn thi công nghiệm thu tuân thủ các tiêu chuẩn lựa chọn và các tiêu chuẩn Việt Nam có sẵn.

Các dạng kết cấu đỡ turbin gió ngoài khơi